“Công nghệ” sản xuất phân bón giả - Baolocquetoi.com

18
Thứ 5, 01
0 New Articles

“Công nghệ” sản xuất phân bón giả

Bảo Lộc
Typography

(Cadn.com.vn) - Mới đây, tại H. Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, hàng chục tấn phân bón giả đã được phát hiện khi chuẩn bị đưa ra thị trường các tỉnh Tây Nguyên.

Gọi là giả bởi chúng được pha chế từ 4 loại phân bón khác nhau theo một công thức truyền miệng. CAH Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã bất ngờ kiểm tra xưởng sản xuất phân bón tại thôn 13, xã Lộc Thành, H. Bảo Lâm của bà Hồ Thanh Trang (1974, trú 321-Lê Lợi, TP Bảo Lộc) và phát hiện tại khu vực nhà kho của xưởng sản xuất phân bón có 6 người đang có hành vi sản xuất phân bón, loại phân NPK mang nhãn hiệu của hãng phân bón Khôi Nông và Việt Pháp trái phép.

Tiến hành kiểm tra kho của xưởng sản xuất này, CAH Bảo Lâm phát hiện có 200 bao phân bón thành phẩm loại 50kg/bao với các nhãn hiệu “Khôi nông”, “Phân bón NPK+TE cao cấp”, “NPK Paris/Việt Pháp”... Trên bao bì của những bao phân bón này còn in ngày sản xuất là 15-1-2015, nhãn hiệu Việt Pháp, sản phẩm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khôi Nông có địa chỉ tại kho D1, lô D khu công nghiệp Tiên Kim, H. Cần Giuộc, tỉnh Long An. Ngoài ra còn có 9 bao đã đóng phân bón nhưng chưa khâu miệng bao. Tại thời điểm lực lượng CA kiểm tra, trên nền nhà xưởng còn 2 tấn phân bón rời đang được đổ trên tấm bạt chuẩn bị được đóng bao.

Hiện trường cơ sở sản xuất phân bón giả của bà Trang.

Bà Trang cho biết, khoảng năm 2013 bà có quen 1 người tên là Chính tại TP Hồ Chí Minh và được ông Chính giới thiệu là chủ cơ sở sản xuất phân bón Khôi Nông. Đến tháng 3-2016 ông Chính đã chỉ cho Trang cách sản xuất phân bón NPK. Ngay sau đó, Trang đã chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện để sản xuất phân bón trái phép như cân điện tử, máy khâu bao, dấu dập số và vỏ bao có in chữ “sản phẩm của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Khôi Nông”, thuê địa điểm tại xã Lộc Thành để sản xuất phân bón.

Bà Trang đã mua bao bì từ ông Chính, mua 4 loại phân gồm phân hữu cơ khoáng VEDAGRO của Công ty phân bón Dung Phụ ở H. Đức Trọng với giá 4,8 triệu đồng/tấn, phân Kaly Phú Mỹ tại Cty phân bón Minh Khoa ở P. Lộc Thanh, TP Bảo Lộc với giá 7,7 triệu đồng/tấn, đạm Ure của Cty Minh Khoa giá 6 triệu đồng/tấn và phân đạm SA tại Cty Hồng Vân có trụ sở tại Q. 7, TP Hồ Chí Minh với giá 5,5 triệu đồng/tấn. Để sản xuất được 2,5 tấn phân bón Trang trộn 4 loại phân trên với công thức: 925kg phân VEDAGRO, 625kg phân Kaly Phú Mỹ, 450kg phân đạm SA và 450 phân đạm Ure, in ngày sản xuất trên vỏ bao bì rồi đóng thành sản phẩm và bán với giá 9 triệu đồng/tấn. Việc sản xuất phân bón được Trang thực hiện từ tháng 5-2016 và đến thời điểm bị lực lượng CA kiểm tra phát hiện, bà Trang đã sản xuất được hơn 40 tấn phân thành phẩm đưa đi tiêu thụ tại TT Lộc Thắng, H. Bảo Lâm và 1 đại lý phân bón tại tỉnh Gia Lai.

Baomoi.com

Hãy để lại e-mail để nhận tin tứ mới hàng ngày. Tin tức luôn được cập nhật sớm nhất.