Áo giáp bằng bọt kim loại: ‘Bất khả chiến bại’ trước đạn xuyên giáp - Baolocquetoi.com

18
Thứ 5, 01
0 New Articles

Áo giáp bằng bọt kim loại: ‘Bất khả chiến bại’ trước đạn xuyên giáp

Áo giáp bằng bọt kim loại: ‘Bất khả chiến bại’ trước đạn xuyên giáp

Công nghệ mới
Typography

Các nhà nghiên cứu công bố vật liệu bọt kim loại tổng hợp bền chắc đến nỗi đạn xuyên giáp vỡ vụn thành bụi ngay khi va chạm.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công một loại bọt kim loại tổng hợp (composite metal foam – CMF) bền chắc đến nỗi nó có thể khiến các viên đạn xuyên giáp vỡ vụn thành… bụi ngay khi va chạm. Tiềm năng sử dụng trong quân đội và dân dụng là khá lớn, vì nó nhẹ hơn rất nhiều so với một lớp mạ kim loại thông thường.

kim loai chong dan xuyen giap

Afsaneh Rabiei, giáo sư ngành cơ khí và kỹ thuật hàng không tại Đại học NC State (Mỹ), đã dành nhiều năm phát triển các loại bọt kim loại CMF và nghiên cứu các đặc tính khác thường của chúng. Loại chất liệu này có các ẩn ý rõ ràng trong việc chế tạo các loại áo giáp bọc cơ thể và phương tiện — nhưng đó mới chỉ là các ứng dụng tiềm năng bước đầu, theo thông cáo báo chí của Đại học NC State.

Video bên trên cho thấy một tấm áo giáp tổng hợp được chế tạo từ các miếng bọt kim loại tổng hợp. Loại đạn sử dụng trong video là loại đạn xuyên giáp 7.62 x 63 millimeter M2, và đã được khai hỏa theo các quy trình thử nghiệm tiêu chuẩn của Sở Tư pháp Quốc gia Mỹ (National Institute of Justice – NIJ).

GS Rabiei đã giải thích như sau trong một tuyên bố:

“Chúng tôi có thể chặn đứng một viên đạn với [tấm bọt kim loại có] độ dày tổng cộng ít hơn 1 inch (2,54 cm), trong khi vết lõm đằng sau [sau khi va chạm] là nhỏ hơn 8 mm.

“Để đặt nó vào trong bối cảnh cụ thể, cần biết rằng tiêu chuẩn NIJ cho phép một độ lõm lên đến 44 mm ở phía mặt sau của một tấm áo giáp”.

Tuy nhiên, trong nhiều ứng dụng khác, một chất liệu không chỉ phải có đủ hai tính chất là cực nhẹ và cực bền. Ví dụ như việc đưa chất thải hạt nhân có phóng xạ vào không gian (thay vì chôn cất trong hầm mỏ, kho chứa, vốn có thể gây hại đến sức khỏe con người) sẽ cần đến một loại chất liệu có khả năng chịu được các mức nhiệt độ cực đại và ngăn chặn được sự thoát ra của các tia phóng xạ.

Theo Đại học NC State, vào năm ngoái GS Rabiei đã chứng minh được rằng các loại bọt kim loại CMF đã có hiệu quả rất cao trong việc che chắn các tia X-quang, tia gamma, và bức xạ neutron, với sự hỗ trợ từ Văn phòng Năng lượng Hạt nhân thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. GS Rabiei đã công bố công trình của bà, trong đó chứng minh được rằng những tấm bọt kim loại này có một khả năng chống chọi gấp đôi với lửa và nhiệt so với các kim loại cấu tạo nên chúng.

Khi những tấm bọt CMF này được biết đến rộng rãi hơn, chúng có thể sẽ được sử dụng trong một phạm vi rộng lớn các loại công nghệ yêu cầu chất liệu nhẹ và bền.

tham khảo clip youtube tại đây.


Nguồn Quý Khải biên dịch từ tác giả Troy Oakes

Hãy để lại e-mail để nhận tin tứ mới hàng ngày. Tin tức luôn được cập nhật sớm nhất.