Formosa Hà Tĩnh nói gì về vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung? - Baolocquetoi.com

18
Thứ 5, 01
0 New Articles

Formosa Hà Tĩnh nói gì về vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung?

Formosa Hà Tĩnh nói gì về vụ cá chết hàng loạt tại biển miền Trung?

Tin tức
Typography

Formosa Hà Tĩnh Steel Corporation nói họ "kinh ngạc" và "không thể hiểu nổi" tình trạng sinh vật biển chết, gây ô nhiễm trên biển với quy mô lớn

» Kết quả điều tra nguyên nhân vụ cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung

Formosa Hà Tĩnh Steel Corporation nói họ "kinh ngạc" và "không thể hiểu nổi" tình trạng sinh vật biển chết, gây ô nhiễm trên biển với quy mô lớn, công ty nói trong thông cáo ra hôm 26/4.

Hãng khẳng định "không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can" của công ty trong vụ việc này, tuy giới chức Việt Nam đã "liên tục vào bên trong công xưởng [của Formosa] tiến hành kiểm tra hệ thống xử lý nước thải, lấy mẫu nước thải" kể từ 22/4 tới nay.

lanh dao formosa ha tinh

Formosa nói họ hoàn toàn đạt tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam, và kêu gọi giới chức "điều tra tìm ra nguyên nhân đích thực, giải đáp thắc mắc", nội dung thông cáo viết.

Thông cáo của Formosa nói từ ngày 22/4 có nhiều đoàn thanh tra Việt Nam “đã liên tục vào bên trong công xưởng của công ty gang thép Formosa tiến hành kiểm tra hệ thống xử lí nước thải, lấy mẫu nước thải”.

he thong su ly nuoc thai formosa
Hệ thống xử lý nước thải của Formosa Hà Tĩnh

“Bởi vì nước thải sau khi xử lí và nước mưa của công ty Formosa trước khi xả ra ngoài đều tiến hành kiểm tra kiểm nghiệm theo quy trình của công ty cũng như của địa phương quy định, phù hợp với tiêu chuẩn nước thải của Bộ tài nguyên môi trường Việt Nam.”

“Cho tới hiện tại thì không có bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ sự liên can của chúng tôi đối với sự việc tôm cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây.”

Hãng nói thêm: "Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế để tự động giám sát 24/24, các số liệu của nước thải đều thấp hơn tiêu chuẩn của nhà nước cho phép."

Formosa nói họ "hy vọng chính phủ Việt Nam và các bộ ngành có liên quan điều tra tìm ra nguyên nhân đích thực, giải đáp thắc mắc" của xã hội.

----

Được thành lập năm 1954, Formosa Plastics Group (FPG) là một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất châu Á, hoạt động đa ngành có trụ sở tại Đài Loan.

Tại Việt Nam, dự án đình đám nhất của Formosa là khu liên hợp gang - thép và cảng Sơn Dương (Formosa Hà Tĩnh). Formosa Hà Tĩnh do 9 cổ đông góp vốn, trong đó có 7 cổ đông là các đơn vị thành viên của Formosa Group, nắm gần 95% cổ phần.

Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay thì Formosa đã để xảy ra khá nhiều điều tiếng như xây dựng trái phép, sập giàn giáo... và mới đây nhất là nghi án xả thải ra biển.

---

Nguồn: BBC

Hãy để lại e-mail để nhận tin tứ mới hàng ngày. Tin tức luôn được cập nhật sớm nhất.